Theo truyền thông Trung Quốc, mới đây một chàng trai 23 tuổi đã đến Bệnh viện Đại học Y Liên minh Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) để điều trị. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng anh ta bị sâu răng rất nặng, các răng phía trong có nhiều cái đã gãy “trơ” chân răng và thân răng còn sót lại.
Quá trình kiểm tra cho thấy răng cửa của người này đã được bọc sứ và ở trạng thái tương đối ổn định, nhưng những chiếc răng phía sau đã bị ăn mòn gần hết. Bác sĩ cho biết chỉ có thể giữ lại những chiếc răng có thể sửa chữa được, còn những chiếc răng không thể sửa chữa được như răng bị sâu dưới nướu thì chỉ có thể nhổ đi để phục hình bằng răng giả.
Bác sĩ đã hỏi người đàn ông về thói quen ăn uống của anh ta và được biết rằng anh ta đã uống 2 đến 3 chai nước ngọt có ga thay cho nước lọc trong một thời gian dài và hầu như không bao giờ uống nước đun sôi. Giải thích cho nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ cho biết trong nước ngọt có ga có axit cacbonic (khí ga) sẽ phản ứng với canxi trong răng, sau đó sẽ ăn mòn răng, đặc biệt nghiêm trọng khi bạn uống nó sau khi đã đánh răng.
Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế uống đồ uống có đường, tạo thói quen luôn đánh răng trước khi đi ngủ và không ăn hoặc uống đồ uống có đường sau khi đánh răng.
6 thực phẩm gây sâu răng
Nha sĩ người Đài Loan (Trung Quốc) Liu Fuxuan từng đăng trên trang cá nhân của mình rằng đồ ăn thức uống nhiều đường, nhiều tinh bột, có tính axit và cồn đều có hại cho sức khỏe răng miệng, 6 loại thực phẩm sau đây cần phải đề phòng.
– Trái cây sấy khô: Dù trông có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng lại dễ trở thành đồng phạm của bệnh sâu răng do lượng đường cho vào quá lớn trong quá trình sản xuất và thực tế là rất dễ “dính răng”.
– Đồ uống thể thao: Thực phẩm có tính axit như đồ uống thể thao, dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc răng luôn ngâm trong axit, nên uống một lần rồi súc miệng ngay.
– Rượu: Sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt nên dễ gây sâu răng.
– Thực phẩm có tính axit: Cà chua và các loại trái cây có tính axit thuộc họ cam quýt, ngoài tính axit còn chứa nhiều đường, dễ gây sâu răng nếu ăn với số lượng nhiều.
– Đồ ăn nhiều tinh bột: Đồ ăn vặt nhiều tinh bột như khoai tây chiên rất dễ mắc kẹt giữa các kẽ răng và trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.
– Cà phê: Cà phê là thức uống có tính axit, uống lâu dễ làm hỏng men răng, khiến cặn thức ăn bám trên bề mặt răng nhiều hơn.
Bác sĩ Liu Fuxuan nhấn mạnh rằng mặc dù những thứ này dễ dẫn đến nguy cơ sâu răng, nhưng “không phải là không thể chạm vào chúng”, nhắc nhở mọi người rằng miễn là họ súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn, thì nguy cơ bị sâu răng có thể giảm đi đáng kể.
Nguồn và ảnh: ETToday, TOPick