More
  HomeChăm Sóc BéNhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống...

  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus “ăn não và phổi”

  Em bé không may mắn đó là Aliza Rose Friend (thành phố Oakland, bang Maryland, Mỹ). Mẹ bé, Abigail, khẳng định Aliza vẫn khỏe mạnh trong vòng 36 giờ đầu tiên được sinh ra. Nhưng rồi, bé bắt đầu sốt, người lịm dần đi và không còn chút hứng thú nào với sữa mẹ. Cô bé được xác nhận đã mắc virus Herpes HSV-1 ở trẻ sơ sinh. Bệnh tình của Aliza xấu đi rất nhanh. Nó đã “ăn hết phổi và não cô bé”, khiến Aliza gặp phải rất nhiều khó khăn để thở và còn bị co giật.

  Hi vọng dấy lên khi các bác sĩ thông báo cho cha mẹ bé, Abigail (19 tuổi) và Tyler Hensley (26 tuổi), rằng, Aliza vẫn còn khả năng sống sót. Nhưng rồi sau đó, vào hôm 20/5, bác sĩ nghẹn ngào tuyên bố, Aliza đã bị chết não. Mọi thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé đều đã được tắt đi.

  Các bác sĩ cũng cho biết, Aliza có thể bị mắc bệnh nhiễm trùng sau khi nhận nụ hôn từ một người mang trong mình virus Herpes. Virus này thường được biểu hiện dưới dạng mụn giộp của bệnh lở miệng.

  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 1.

  Aliza bắt đầu bị phù nề lên do dịch tích tụ đầy trong phổi con.

  Aliza vẫn khỏe mạnh bình thường hơn 1 ngày sau khi chào đời. Virus mất 6 ngày rưỡi để hoàn toàn hủy hoại cơ thể con. Một số người thân trong gia đình và một vài người bạn thân thiết đã tới thăm khi tôi sinh bé. Không thể biết ai là người truyền virus sang cho con bởi đó là loại virus rất phổ biến. Nó có thể có mặt trong cơ thể bất cứ ai. Người mang nó cũng có thể là bác sĩ, dựa trên tất cả những gì tôi biết“, Abigail nhớ lại.

  Kể lại những triệu chứng ban đầu sau khi nhiễm virus của Aliza, Abigail cho biết: “Con bắt đầu sốt và không muốn thức dậy sau những giấc ngủ ngắn nữa. Con cũng chẳng buồn ăn. Aliza bắt đầu bị phù nề lên do dịch tích tụ đầy trong phổi con. Não con sưng lên cực kỳ nghiêm trọng. Phổi con cũng vậy, tới mức bạn có thể nhìn thấy toàn bộ mạch máu trên ngực con“.

  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 2.

  Abigail khẳng định Aliza vẫn khỏe mạnh trong vòng 36 giờ đầu tiên được sinh ra.

  Trong lúc nỗ lực để cứu sống Aliza, bác sĩ buộc phải cho bé dùng thuốc an thần để giúp bé đỡ đau hơn. Nhưng sự kết hợp của nhiều loại thuốc dẫn tới hậu quả là Aliza bị co giật.

  Con gặp khó khăn khi thở. Bác sĩ phải đặt ống thở cho con. Rốt cuộc, người con đầy các loại máy móc, ống truyền. Bạn thậm chí không thể nhận ra con mới chỉ là em bé vừa chào đời”, Abigail kể trong đau khổ. “Tôi được vào và ngồi bên con một chút. Tôi chỉ ngồi đó thôi, nhìn con với đống máy móc, dây nhợ đó. Nhìn chúng thở thay cho con gái tôi. Cảm giác ứ nghẹn nơi cổ họng…

  Hôm 19/5, bác sĩ nói với chúng tôi rằng, họ đã không nghĩ Aliza có thể khá hơn. Nhưng thực tế là con có khả năng hồi phục. Thế rồi tôi hỏi họ liệu có hi vọng gì không, dù chỉ là hi vọng giả thôi. Nhưng bác sĩ khẳng định, hi vọng là có thật“.

  Nhưng chỉ ngày hôm sau, Aliza được tuyên bố chết não. Mẹ cô bé nghẹn ngào hát “You are my sunshine” (Con là ánh mặt trời của mẹ) khi Aliza ra đi mãi mãi. “Cách duy nhất để mô tả chuyện này là nó thực sự xé nát tâm hồn tôi. Aliza là một cô bé bụ bẫm, vui vẻ, đáng yêu. Không có giây phút nào trôi qua mà tôi không nhớ về con. Con ở trong suy nghĩ của tôi mỗi ngày“, người mẹ trẻ đau đớn nói.

  Mặc dù theo bác sĩ, Aliza lây bệnh từ một nụ hôn hoặc do bàn tay bẩn, chưa được rửa sạch của ai đó chạm vào nhưng không có cách nào để biết chính xác ai đã truyền virus sang cho bé.

  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 3.

  Vào hôm 20/5, bác sĩ nghẹn ngào tuyên bố, Aliza đã bị chết não. Mọi thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé đều đã được tắt đi.

  Nhiều tháng sau sự kiện đau buồn, rốt cuộc, Abigail Friend đã thấy mình đủ mạnh mẽ để chia sẻ câu chuyện này, để động viên những cha mẹ khác đừng để người ta hôn con mình. Trong chia sẻ trên Facebook thu hút hơn 500.000 phản hồi, Abigail viết: “NHỚ RỬA TAY BẠN. ĐỪNG HÔN TRẺ SƠ SINH”.

  Tôi sẽ không bao giờ ngừng chia sẻ câu chuyện đau tới xé lòng, tới quặn thắt ruột gan, tới tan nát trái tim về Aliza Rose bé bỏng ngọt ngào của chúng tôi. Một người nào đó đã chạm vào con mà không rửa tay hay hôn lên khuôn mặt con trong khi đang mang trong cơ thể virus. Và bất cứ ai cũng có thể có loại virus đó trong người. Không hề biểu hiện một dấu hiệu nào! Virus Herpes có thể gây nguy hiểm tính mạng cho tới khi trẻ được ít nhất 2 tuần tuổi. Ngay cả cha mẹ cũng có thể truyền virus sang con mình! Làm ơn hãy giúp chúng tôi cứu sống nhiều bé sơ sinh hơn nữa bằng cách chia sẻ câu chuyện này và KHÔNG HÔN các em bé“.

  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 4.
  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 5.
  Nhận nụ hôn từ người tới thăm, bé sơ sinh chỉ sống sót được vài ngày vì nhiễm virus ăn não và phổi - Ảnh 6.

  Nén nỗi đau, bà mẹ trẻ đã chia sẻ câu chuyện của con gái mình để lan tỏa thông điệp “NHỚ RỬA TAY BẠN. ĐỪNG HÔN TRẺ SƠ SINH”.

  Virus Herpes ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng tới 1,65 trẻ/100.000 trẻ chào đời mỗi năm ở Anh. Tỷ lệ này ở Mỹ là 33/100.000.

  Tôi thậm chí không hề biết nó có thể xảy ra với trẻ sơ sinh cho tới khi chuyện thực sự xảy ra với con tôi. Căn bệnh này hiếm gặp tới nỗi, lần đầu làm mẹ, bạn có thể không nghe về nói. Nhưng Herpes là loại virus rất phổ biến. Dường như không ai biết được rằng, trẻ sơ sinh có thể chết vì nó. Nó gắn chặt vào cột sống của trẻ, gây tích tụ dịch quanh phổi và não. Về bản chất, nó ăn dần phần bên trong cơ thể bé cho tới khi bộ não chết hẳn. Không có thuốc chữa bệnh. Trẻ từ 2 tuần tuổi trở xuống có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Nếu thực sự có thể sống sót qua giai đoạn này, trẻ vẫn cần được chăm sóc 24/24h trong suốt phần đời còn lại“.

  Bệnh Herpes ở trẻ sơ sinh là gì?

  Bệnh Herpes ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một em bé mới chào đời bị nhiễm virus.

  Virus Herpes simplex có khả năng lây rất cao và lan truyền qua các nốt lở miệng hoặc loét bộ phận sinh dục ở người trưởng thành.

  Bệnh Herpes có thể cực kỳ nghiêm trọng ở trẻ mới sinh do hệ miễn dịch của bé chưa đủ khỏe để chống lại bệnh nhiễm trùng này.

  Nếu các cơ quan nội tạng của bé bị nhiễm virus, gần 1/3 bé sẽ tử vong ngay cả khi được điều trị.

  Một bé sơ sinh có nguy cơ nhiễm virus nếu mẹ bé bị bệnh mụn giộp sinh dục lần đầu tiên trong vòng 6 tuần đầu của thai kỳ. Những sản phụ này có thể truyền bệnh sang cho con nếu họ sinh thường (qua đường âm đạo).

  Sau sinh, một bé sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm virus nếu một người bị lở miệng hôn bé hoặc người mẹ bị mụn giộp Herpes trên bầu ngực và cho bé bú.

  Bệnh lở miệng ở thời điểm dễ lây nhất khi các nốt mụn giộp vỡ ra. Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cho tới khi chúng lành hẳn.

  Một em bé có thể bị nhiễm virus Herpes nếu:

  – Bé lịm dần đi hoặc tỏ ra bứt rứt, khó chịu.

  – Bé từ chối ăn.

  – Bé bị sốt.

  – Bé bị nổi mẩn đỏ hoặc mụn giộp trên da, mắt hoặc bên trong miệng.

  Nếu bé có dấu hiệu lịm đi, không tỉnh giấc, khó thở hay lưỡi/da chuyển màu xanh, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

  Biện pháp điều trị thường liên quan tới các loại thuốc kháng virus được truyền qua đường tĩnh mạch.

  Nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé sơ sinh, người lớn không nên hôn bé nếu bị lở miệng và nên rửa tay thật sạch trước khi chạm vào bé.

  Nguồn: NHS

  Nguồn: Dailymail

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Kết Nối

   Đăng ký nhận tin

   Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

   Bài Viết Phổ Biến

   Chat Messenger Chat Zalo