Thời tiết giao mùa nắng mưa thất thường khiến trẻ nhỏ dễ bị bệnh về đường hô hấp. Nhiều em bé ho, sổ mũi, viêm họng… tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và hoạt động vui chơi thường ngày. Nhiều mẹ mách nhau làm siro húng chanh cho bé ngậm để phòng các bệnh giao mùa.
Lá húng chanh vốn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, trị ho, khan tiếng, viêm họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác. Trẻ nhỏ lại ưa vị ngọt và thích những chiếc kẹo xinh xinh nên chắc chắn những chiếc kẹo vị húng chanh này sẽ khiến bé thích mê.
Dưới đây là các bước chi tiết làm kẹo húng chanh của chị Huyền (32 tuổi, sống tại Hà Tĩnh). Với các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp, công thức tìm tòi trên mạng và có điều chỉnh lại tỉ lệ cho hợp khẩu vị của các bạn nhỏ, hy vọng sẽ giúp các mẹ làm thành công chiếc kẹo ngon và tốt cho các con của mình.
Công dụng của kẹo mút húng chanh:
– Hỗ trợ trị ho.
– Làm tăng chỉ số hạnh phúc cho trẻ con.
– Làm nồng thắm thêm tình yêu của các em bé và các mẹ.
1. Nguyên liệu
– Húng chanh: 5, 6 lá.
– Quất: 5, 6 quả.
– Gừng: 2 lát.
– Đường phèn: 150gr.
– Mật ong: 3 thìa cafe.
– Nước lọc: 150ml.
Những chiếc lá được hái từ vườn nhà rất tươi và sạch.
2. Các bước làm
– Quất vắt lấy nước, bỏ hạt.
– Cho lá húng chanh thái nhỏ, gừng thái sợi, vỏ tắc, nước quất vào cối cùng 150ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
– Lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
– Cho mật ong, đường phèn vào đun sôi.
3. Tạo màu kẹo
– Khi đã sôi thì mình hạ lửa nhỏ đun tầm 30 phút.
– Đến lúc hỗn hợp đã đặc sánh lại, có màu caramen thì chuẩn bị 1 bát nước lọc để thử kẹo.
– Nhỏ một giọt hỗn hợp vô bát nước, nếu nó cứng lại, không tan trong nước thì đã đạt.
4. Đổ vào khuôn
Sau đó đổ vào khuôn, chờ nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm lại, bỏ vào tủ lạnh 30 phút là hoàn thành!
5. Chiếc kẹo húng chanh xinh xắn
Thành phẩm là những cây kẹo lung linh trong nắng, be bé xinh xinh nhưng có võ đấy ạ!
6. Bảo quản
Các mẹ có thể gói vào túi bóng kính hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần.
Chúc các mẹ thành công, em bé thích mê những chiếc kẹo tự tay mẹ làm nhé.
Lý do lá húng chanh trị ho hiệu quả
Lá húng chanh có công dụng chữa bệnh ho, tiêu đờm được nhiều công ty dược phẩm dùng để chế tạo siro ho. Trong lá có chứa các thành phần như colein và carvacrol, 2 thành phần có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, cảm cúm, viêm họng. Thành phần carvacrol có tác dụng chống lại mạnh mẽ những vi khuẩn xâm nhập vòm họng, gây bệnh cho đường hô hấp, ho có đờm, ho khan.
Cách chọn lá húng chanh tươi ngon
Nên chọn những lá có màu xanh tươi, không có vết màu sẫm, thâm. Nên chọn những lá có lớp lông mỏng bao quanh, đấy là những lá còn tươi và phát huy tác dụng tốt. Không chọn những lá bị nát, héo, dập hoặc bị ỉu, ngả màu.
Mẹo chọn mua mật ong ngon
Nên chọn những hũ mật ong có màu vàng đều, không có chỗ đậm chỗ nhạt. Không nên chọn những hũ vàng nhạt, vì có thể mật ong đã bị pha. Có thể thử bằng cách nhỏ 1 giọt mật ong vào ly nước lọc, nếu mật ong lắng xuống đáy ly là mật ong chất lượng.